4 Ý TƯỞNG THIẾT KẾ XƯỞNG DỊCH VỤ Ô TÔ HIỆU QUẢ

4 ý tưởng thiết kế xưởng dịch vụ ô tô

Hiện nay, nhu cầu mở xưởng sửa chữa ô tô đang có chiều hướng phát triển nhanh chóng. Việc cải thiện cách bố trí cửa hàng có thể mang lại nhiều lợi ích bao gồm tăng hiệu suất, giảm nguy cơ xảy ra tai nạn và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Tuy nhiên, khâu thiết kế nhà xưởng lại chưa được nhiều người chú trọng và quan tâm. Hãy tham khảo “4 ý tưởng thiết kế xưởng dịch vụ ô tô hiệu quả” cung cấp cho bạn. 

1. Bố trí không gian hiệu quả khi thiết kế xưởng dịch vụ ô tô

Quy mô của hàng là một yếu tố quan trọng trong khâu bố trí xưởng. Với sự phân bổ không gian phù hợp sẽ giúp bạn có thể làm việc linh động hơn với một khu vực tương đối hạn chế. Nếu bạn đang bắt tay vào việc thiết kế xưởng dịch vụ ô tô cho riêng mình thì hãy nên lập kế hoạch về khoảng không gian mà bạn cần như sau:

 • Bố trí khu vực riêng biệt cho những xe hư hỏng cần được sửa chữa và những xe đang chờ khách đến nhận
 • Sắp xếp thiết bị, dụng cụ tại những nơi dễ nhìn thấy
 • Bố trí khu vực bảo quản phụ tùng 
 • Khu vực làm việc cho công nhân sửa chữa
 • Bố trí khu vực chờ đợi cho khách hàng

Để dụng cụ đúng nơi quy định

Xác định rõ quy mô của xưởng để bố trí phù hợp dụng cụ, máy móc sao cho phù hợp. Cần nâng hai trụ là dụng cụ không thể thiếu đối với các cửa hàng sửa chữa ô tô. Tuy nhiên, một chiếc thang của cần nâng sẽ tốn khoảng 11 feet không gian để nâng. Vì vậy, khi xác định được khu vực bố trí của cần nâng thì hãy chừa một khoảng trống giữa chúng để tránh va chạm giữa các ô tô trong xưởng

Thiết kế khoảng không gian làm việc hiệu quả

Cải thiện tính thẩm mỹ và tăng khả năng lưu trữ khi thiết kế xưởng dịch vụ ô tô 

Hầu hết các xưởng ô tô đều có một khoảng không gian không được đẹp mắt và ít được sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể dùng chúng làm khu vực lưu trữ thiết bị để tạo tính thẩm mỹ hơn cho xưởng ô tô. Điều này sẽ giúp của hàng bạn gọn gàng hơn và tiết kiệm thời gian trong quá trình sửa chữa khi tìm kiếm công cụ phù hợp.

2. Chú trọng đến cách bố trí phòng chờ khi thiết kế xưởng dịch vụ ô tô

Bố trí phòng chờ trong thiết kế xưởng dịch vụ ô tô

Một yếu tố quan trọng để khách hàng quay lại với doanh nghiệp đó là sự trải nghiệm dịch vụ. Một phòng chờ sạch sẽ và gọn gàng sẽ khiến khách hàng có được cảm nhận tốt. Khi thiết kế xưởng dịch vụ ô tô, bạn nên cho khách hàng hạn chế tiếp xúc với xưởng làm việc. Điều này sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những tiếng ồn được tạo ra từ các thiết bị máy móc trong xưởng ô tô
 • Tránh được những sự cố tai nạn cho khách hàng

Nếu trường hợp không gian xưởng không đủ để xây dựng phòng chờ riêng biệt, bạn vẫn có thể sử dụng tấm kính bảo vệ để ngăn cách phòng chờ và xưởng ô tô.

3. Tạo không gian an toàn cho cửa hàng

Cách thiết kế xưởng dịch vụ ô tô tốt sẽ giúp cho mọi người được an toàn. Một cửa hàng sửa chữa sẽ có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn như máy móc, dụng cụ, nguồn điện,… Hãy ghi nhớ những điều sau để bố trí cửa hàng để đảm bảo an toàn:

 • Bố trí bình chữa cháy đề phòng hỏa hoạn: Do môi trường làm việc với những chất dễ cháy, vì vậy hãy đặt những chất này xa nguồn lửa, ổ cắm điện,… Ngoài ra, khi thiết kế xưởng dịch vụ ô tô bạn nên sắm nhiều bình chữa cháy để phòng những trường hợp đáng tiếc xảy ra.
 • Đặt thiết bị bảo hộ ở gần khu vực làm việc: Hãy đặt móc treo đồ bảo hộ gần khu vực công nhân làm việc để giảm thiểu tai nạn lao động do lười biếng
 • Thiết kế lối thoát hiểm: Bố trí nhiều hơn 2 lỗi thoát hiểm khi thiết kế xưởng dịch vụ ô tô để phòng chống tai nạn bất ngờ có thể xảy ra.
 • Lắp đặt đủ ánh sáng: Với ánh sáng phù hợp, cửa hàng của bạn sẽ trông sáng sủa hơn. Bên cạnh đó, trong kiều kiện ánh sáng đầy đủ sẽ giúp khách hàng và công nhân tránh được những mối nguy hiểm như vấp phải những dụng cụ nguy hiểm,…

4. Định vị và trang bị khoang để đạt năng suất tối đa

Áp dụng chương trình bảo trì là mô hình tốt nhất được các cửa hàng sửa chữa ô tô áp dụng. Tuy nhiên chương trình này thường đòi hỏi các phương tiện phải đậu gần xưởng để giảm thời gian lái xe. Chương trình sử dụng phương pháp tiếp cận “đội sửa xe” kiểm tra và bảo dưỡng từng bộ phận của xe ô tô. Mỗi nhân viên sẽ được giao một công việc nhất định như:

 • Thay dầu và bộ lọc 
 • Kiểm tra và thay lốp
 • Kiểm tra, giám định phương tiện

Những khu vực có dấu hiệu cần sửa chữa trong quá trình bảo trì sẽ được giải quyết nhanh chóng và kịp thời. Các khoang dịch vụ sẽ được đặt gần nhau để tiết kiệm thời gian sửa chữa. Tương tự như vậy, việc định vị các hộp công cụ và phụ tùng thay thế ở gần cũng có thể giúp giảm thời gian mỗi chiếc xe không hoạt động trên khoang trong khi các kỹ thuật viên tìm kiếm các công cụ thích hợp.

Vậy công việc khó khăn nhất là thiết kế xưởng dịch vụ ô tô cũng đã hoàn thành. Sau khi cải tiến sơ đồ mặt bằng của cửa hàng, bạn nên đầu tư vào ứng dụng quản lý gara ô tô. Ứng dụng sẽ giúp bạn bán được nhiều hàng hơn, tiết kiệm thời gian và trao quyền cho các kỹ thuật viên trong khi cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực để theo dõi bạn sức khỏe của cửa hàng.